เปลี่ยนความชอบเป็นกีฬาที่ใช่ในแบบ “ดาว ศิริพร” ดาวแห่งวินด์เซิร์ฟไทย

โอลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว ที่เพิ่งผ่านพ้นไปไม่นาน เป็นอีกหนึ่งรายการระดับนานาชาติที่ ดาว – ศิริพร แก้วดวงงาม เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันในกีฬาวินด์เซิร์ฟ (Windsurf) ซึ่งตลอด 11 ปี เธอคนนี้สร้างชื่อเสียงให้บ้านเรามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ ยูธ โอลิมปิก 2010, เอเชียนบีชเกมส์ 2010, แชมป์โลกซีเกมส์ 2011 และ 2017 แชมป์โลกรุ่นอาร์เอส วัน ประเภทหญิง 2017 และอีกหลากหลายรายการที่นับไม่ถ้วน จึงควรค่าแก่การเป็นดาวแห่งวงการวินด์เซิร์ฟไทยอย่างแท้จริง

ต้นกำเนิดดาว

ต้องขอบคุณท้องทะเลที่ทำให้เด็กอย่างดาวกลายมาเป็น “ดาว” เจิดจรัสได้ยาวนานขนาดนี้ และไม่มีทีท่าจะอับแสง เพราะความชอบต่อท้องทะเล ทำให้ดาว ศิริพร มุ่งมั่นที่จะเล่นวินด์เซิร์ฟทุกวัน จนพัฒนาฝีมือเป็นนักกีฬาทีมชาติได้ ซึ่งเป็นอะไรที่เกินกว่าความคาดหวังของตัวเธอเอง

“ดาวเป็นคนชลบุรี ชอบทะเล บ้านอยู่ใกล้ทะเล เรียนก็ใกล้ทะเล แต่พ่อกับแม่ไม่ค่อยมีเวลาพาไปเล่นน้ำ พอดีว่าช่วงที่เรียนม.1 มีอดีตนักกีฬาทีมชาติวินด์เซิร์ฟมาที่โรงเรียนเพื่อรับสมัครนักกีฬาเยาวชนรุ่นแรก เขาบอกว่ามันเป็นกีฬาที่เล่นกับทะเล เราอยากเล่นทะเลอยู่แล้วเลยสมัครไป ตอนแรกแค่อยากเล่นน้ำสนุกกับเพื่อนเฉยๆ แต่พอได้ลงแข่งขันยูธ โอลิมปิกครั้งแรกก็รู้สึกชอบขึ้นมาและตัดสินใจเอาดีด้านนี้ เพราะวินด์เซิร์ฟทำให้ดาวได้อยู่กับทะเล เวลาไปแข่งก็จะเจอทะเลที่ต่างกันไป”

สนามในความทรงจำ

เจอสนามแข่งขันมาหลากหลายรูปแบบแล้ว แต่สนามในความทรงจำที่จำไม่เคยลืม ดาวยกให้กับรายการชิงแชมป์โลกที่เนเธอร์แลนด์สมัยยังเป็นเยาวชนอยู่ เป็นครั้งแรกที่ได้ไปเจอการแข่งขันในอากาศหนาวและแข่งไม่จบ เพราะอุณหภูมิเลขตัวเดียว หนาวมากและลมแรงมากด้วย เราตัวเล็กเลยสู้ลมไม่ไหว ตกน้ำบ่อย ส่วนโอลิมปิก 2016 ที่บราซิลก็โหดไม่แพ้กัน มีวันหนึ่งที่เขาไปแข่งสนามนอกที่ไม่ใช่เขื่อน เจอคลื่นใหญ่เล่นยากมาก และสนามไกลมาก เหมือนเล่นจากหาดพัทยาไปถึงเกาะล้านเลย กว่าจะเข้ามาถึงฝั่งได้ก็พระอาทิตย์ตกดินประมาณหนึ่งทุ่มแล้ว 

จริงไหมที่เป็นนักกีฬาไวจะสูญเสียชีวิตวัยเด็ก?

คิดว่าไม่นะคะ ถึงจะซ้อมหนักแค่ไหนก็มีช่วงหยุดพัก มีวันหยุดให้เราสามารถไปหาเพื่อนได้ และกีฬามันก็พาเราไปในหลายๆ ที่ เลยรู้สึกว่าเล่นกีฬาดีกว่าไปทำอย่างอื่น วินด์เซิร์ฟทำให้ดาวประสบความสำเร็จในชีวิตตั้งแต่เด็ก อยู่กับมันมาได้เกินครึ่งชีวิตแล้ว 

คลื่นชีวิตของดาว

การคว้าแชมป์ยูธ โอลิมปิกครั้งแรกในชีวิตว่ายากแล้ว แต่การรักษาฝีมือและคงความเป็นแชมป์ไว้นั้นยากกว่า ดาวเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ด้านกีฬา แต่มาถึงจุดนี้ด้วยพรแสวงที่ต้องพัฒนาเพื่อเอาชนะ “คลื่น” อุปสรรคของชีวิต

เธอเล่าให้เราฟังว่า ก่อนมาเล่นวินด์เซิร์ฟไม่เคยเล่นกีฬาอะไรแบบจริงจังมาก่อน มากสุดก็แค่ในวิชาพละ วิ่งก็ช้ากว่าคนอื่นเขา ตัวก็ผอมมากเมื่อเทียบกับนักกีฬารุ่นเดียวกัน ต้องซ้อมอาทิตย์ละ 6 วัน เช้าเป็น Weight Training สลับกับคอร์สคาร์ดิโอ และช่วงบ่ายถึงเย็นต้องซ้อมในทะเลอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ทุกส่วนของร่างกายมีความแข็งแรงมากพอที่จะสู้กับการบังคับบอร์ดท่ามกลางคลื่นลมและเวลาที่ยาวนาน แต่เธอบอกว่าอุปสรรคใหญ่ไม่ใช่การซ้อมหนักเลย

“อุปสรรคใหญ่คือน้ำหนัก เราตัวเบาเกินไป มันมีผลต่อการเล่น เพราะถ้าลมแรงอาจจะเล่นไม่ไหว ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากกว่าลดน้ำหนักอีก ตอนแข่งโอลิมปิกที่โตเกียว รุ่น RS: X ก็เพิ่มน้ำหนักมาสักพักแล้ว แต่ไม่มากเท่าไหร่ แต่โอลิมปิกในอีก 3 ปีข้างหน้าต้องเปลี่ยนไปเล่น IQ Foil เป็นวินด์เซิร์ฟที่ตัวบอร์ดจะลอยอยู่เหนือน้ำ ต้องใช้แรงกดมากขึ้น ก็ต้องเพิ่มน้ำหนักอีกประมาณ 10 กว่ากิโลกรัม แต่ดาวเชื่อว่าไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ถ้ามุ่งมั่นและตั้งใจที่จะลงมือทำค่ะ”

โอลิมปิกครั้งที่ 2

“ความฝันสูงสุดของดาวคือเหรียญโอลิมปิกที่ยังทำไม่ได้ เพราะว่าที่เหลือถือว่าเคยประสบความสำเร็จมาระดับหนึ่งแล้ว ถึงจะไม่มากแต่ก็รู้สึกพอใจแล้ว ซึ่งโอลิมปิกครั้งที่ผ่านมา จริงๆ เราหวังไว้มากว่าต้องเล่นให้ได้อันดับ 1 ใน 3 หรืออย่างน้อยก็ TOP 10 ต้องเข้าให้ถึงรอบชิง แต่สถานการณ์ไม่เป็นอย่างที่คิด ช่วงที่แข่งพายุเข้าพอดี ทำให้ลมแรงมาก ซึ่งดาวถนัดลมเบามากกว่า เลยไม่ไหว มันมีลมเบาแค่วันแรกวันเดียว แล้วเราก็เล่นได้ดีอยู่อันดับ 12 ยังไม่ทันได้แก้ตัวอะไรเลย วันต่อมาก็ลมแรงแล้ว ทำให้จบอันดับไม่ดี ค่อนข้างเสียดายเหมือนกัน แต่ยังไงก็ทำเต็มที่ที่สุดแล้ว และจะพยายามพัฒนาตัวเองให้มีโอกาสได้ไปโอลิมปิกอีก 2 ครั้งข้างหน้า” 

ส่วนระหว่างนี้กำลังเก็บตัวซ้อมเพื่อเตรียมตัวไปแข่งเอเชียนเกมส์ปีหน้า ก็คาดหวังนะว่าจะได้อันดับดีกว่าเดิม ตั้งเป้าว่าจะทำลายสถิติตัวเองให้ได้ เพราะได้เหรียญทองแดงมา 2 ครั้งแล้ว อยากขยับขึ้นเป็นที่หนึ่งที่สองบ้าง 

รักษาความเป็นดาว

การรักษาระดับฝีมือให้อยู่ในทีมชาติไทยได้นานเป็นเรื่องยาก นักกีฬาอาชีพต้องควบคุมตัวเองในหลายด้าน ดูแลตัวเองพิเศษกว่าคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การฝึกซ้อม และเรื่องสุขภาพ มันต้องครบทุกอย่าง ซึ่งบางครั้งดาวก็ยังคิดว่าตัวเองทำได้ไม่ดีพอ 

คลื่นลม แสงแดด และวินด์เซิร์ฟ

จะเล่นวินด์เซิร์ฟให้ได้ดีมันต้องดูลม ดูคลื่นให้เป็น ต้องรู้ทิศทางว่ามันจะมาทางไหน มาแบบไหน ควรเล่นยังไง จะหวังพึ่งพาแอปพลิเคชันอย่างเดียวไม่ได้ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะเข้าใจ ปีแรกที่ดาวลงแข่งก็ดูเป็นบ้างแต่ยังไม่รอบคอบเท่าไหร่ แต่พอผ่านหลายสนามก็เริ่มดูออกมากขึ้นแล้ว นอกจากนั้นก็มีเรื่องแสงแดด เพราะแข่งกลางแจ้ง แดดแรงมาก จะเล่นกีฬานี้ต้องลุยๆ หน่อย อย่ากลัวแดด และที่สำคัญอย่ากลัวน้ำ เพราะคุณต้องอยู่กลางทะเลตลอด มีโอกาสตกน้ำบ่อย

เริ่มต้นจากสิ่งที่ชอบ พัฒนาไปสู่สิ่งที่ใช่ และกลายเป็นเป้าหมายสำคัญของชีวิต คือสเต็ปการเป็น “ดาว” แห่งวงการวินด์เซิร์ฟไทยกว่า 11 ปี ตามแบบฉบับของดาว ศิริพร ที่เราอยากให้ผู้อ่านได้รับรู้ และหวังว่าเรื่องราวของเธอจะไปจุดประกายอะไรบางอย่างให้ผู้คนที่อาจจะยังไม่เจอสิ่งที่ใช่ ได้พบกับสิ่งที่เป็นเป้าหมายของการใช้ชีวิตสักที

ติมตามและอัพเดทชีวิตดาวแห่งวินด์เซิร์ฟไทยได้ที่ dow_siripon