ท้าทายกลางสายน้ำไปกับ ต้น ธรรมศักดิ์ แชมป์ JetSurf Extreme Race Jetski Worldcup คนล่าสุด

ความคุ้นเคยของคนทั่วไป การจะเล่นเซิร์ฟให้สนุกนั้นต้องมีทั้งน้ำและคลื่น แต่ในปัจจุบันที่ขอบเขตของสนามกีฬาทางน้ำมีหลากหลายมากขึ้น และไม่ได้จำกัดอยู่แค่ริมทะเลอีกต่อไป การจะมีคลื่นตลอดทั้งปีคงเป็นไปได้ยาก หรือถ้าจะให้เล่นกับคลื่นเทียมตลอดก็คงไม่ได้ฟีลลิ่งที่ดีเท่าไหร่ นั่นเลยทำให้วงการกีฬาทางน้ำต้องเอา Jetsurf (เจ็ทเซิร์ฟ) เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ให้คนได้ลองสัมผัสกับความสนุกของการเล่นเซิร์ฟที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาคลื่นเหมือนในอดีต ซึ่งก็เป็นไปตามคาดที่ได้รับกระแสตอบรับดีเยี่ยม จนงาน Jetski Worldcup 2020 – 2021 @PATTAYA เมื่อไม่นานมานี้ ต้องบรรจุการแข่งขันกีฬานี้เข้าไปด้วย

เราเลยไม่พลาดที่จะชวนแชมป์ Jetsurf Extreme Race คนล่าสุดอย่าง ต้น – ธรรมศักดิ์ เติมจิตรอารีย์ นักกีฬามากฝีมือ หนึ่งในตัวแทนทีมชาติไทย มาพูดคุยถึงความไม่เหมือนใครของกีฬานี้ เพื่อให้นักอ่านของ EQ รู้จักกันมากขึ้น

ส่วนผสมที่ลงตัว

“Jetsurf คือการผสมผสานระหว่าง Surfboard และ Jetski”

ถ้ามองจากชื่อและลักษณะภายนอกก็พอจะมองออกว่ากีฬานี้เป็นลูกผสมระหว่างกีฬาอะไรบ้าง แต่เอาเข้าจริง ๆ มันมีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้น ซึ่งคุณต้นช่วยไขความกระจ่างให้กับมนุษย์ที่ไม่สันทัดในกีฬาทางน้ำอย่างเราว่า อุปกรณ์ของกีฬานี้ประกอบด้วยส่วนที่เป็นบอร์ดคล้ายเซิร์ฟบอร์ด และส่วนที่ขับเคลื่อนบอร์ดอีกทีหนึ่ง ซึ่งก็คือใบพัดและสายคันเร่ง ที่คล้ายกับเจ็ทสกี แต่ข้อแตกต่างจากเซิร์ฟบอร์ดประเภทอื่น ๆ คือ การเคลื่อนไหวทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับตัวเราทั้งหมด เพราะบอร์ดไม่มีหางเสือ ต้องอาศัยน้ำหนักตัวของผู้เล่นในการเลี้ยวหรือบังคับทิศทางเอง ทำให้ไม่จำเป็นต้องรอคลื่นเหมือนการเล่นเซิร์ฟ (Surf) ไม่ต้องใช้ลมเหมือนวินด์เซิร์ฟ (Windsurf) ไม่จำเป็นต้องใช้เชือกจากเรือหรือคลื่นจากเรือเหมือนเวคเซิร์ฟ (Wakesurf) และไม่ต้องใช้เชือกสลิงลากเหมือนกับเวคบอร์ด (Wakeboard) ดังฉายาที่ใคร ๆ ต่างยกให้ว่าเล่นได้โดยไม่ง้อคลื่นและอะไรทั้งนั้น แค่มีน้ำอย่างเดียวก็พอแล้ว!

นอกจากนั้น เจ้าเจ็ทเซิร์ฟเนี่ยยังมีให้เลือกทั้งแบบใช้น้ำมันและไฟฟ้า ตัวบอร์ดก็จะมีเครื่องยนต์หรือมอเตอร์สำหรับการทำงานอยู่ ส่วนใบพัดก็เป็นแบบ Turbine ที่ไม่คม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะเล่น และมีสายคันเร่งแบบ Trigger ที่ใช้ควบคุมความเร็วด้วย

“ความมันส์ของเจ็ทเซิร์ฟอยู่ที่การต้องคอนโทรลทุกอย่างให้สัมพันธ์กันกับความเร็วของการถ่ายน้ำหนักในการถีบบอร์ดเพื่อบังคับเลี้ยว โดยความเร็วที่เหมาะสมคือ 50km/hr ขึ้นไป สะใจมากครับ”

การคิดคะแนนในแมตซ์แข่งขัน

การคิดคะแนนขึ้นอยู่กับรายการนั้นๆ ว่าจะให้แข่งกี่ Moto (รอบ) แล้วเอาคะแนนมารวมกัน ลำดับการเข้าเส้นชัยต่างกัน คะแนนก็จะต่างกัน และถ้าระหว่างแข่งมีการทำผิดกฎ เช่น มีการลัดทุ่น ใช้บอร์ดกระแทกทุ่น ก็จะโดนตัดคะแนน 

Only in Jetsurf

“ก่อนหน้านี้ผมเล่นเจ็ทสกีมาก่อน ทั้งแบบนั่งและแบบยืน มารู้จักเจ็ทเซิร์ฟเพราะเห็นคลิปในยูทูปแล้วสนใจ เลยลองศึกษาหาข้อมูลและซื้อมาลองเล่นเอง รู้สึกว่ามันเป็นกีฬาใหม่ที่มีความสนุกและน่าตื่นเต้น การคอนโทรลทุกอย่างอยู่ที่ตัวเรา ไม่ต้องรอปัจจัยอื่น สามารถเล่นท่าต่างๆ ได้อิสระ จะเล่นเดี่ยวหรือจัดทัวร์เป็นกลุ่มก็โอเค ผมว่านี่แหละคือเสน่ห์ของเจ็ทเซิร์ฟที่ช่วยเติมเต็มความฝันให้คนวัย 41 อย่างผมรู้สึกว่าเราก็ยังเล่นและแข่งขันได้”

Passion ของชีวิต

นอกจากเจ็ทเซิร์ฟจะให้ความแข็งแรงกับร่างกายแล้ว ยังทำให้ผมมี passion ในชีวิต เพราะมันทำให้ผมได้ออกกำลังกายอย่างจริงจังในช่วงที่ว่างจากการทำงาน มีเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้นในแต่ละวัน อยากที่จะไปแข่งขัน และได้เล่น ได้ซ้อมกับเพื่อนที่ชอบกีฬานี้เหมือนกัน ซึ่งเป็นสังคมที่ดีมาก เจ็ทเซิร์ฟเลยเป็นกีฬาที่ผมรัก

ช่วงล่างแกร่งได้เปรียบกว่า

อย่างที่ได้แชร์ไปแล้วว่า เจ็ทเซิร์ฟจำเป็นต้องใช้น้ำหนักตัวของผู้เล่นในการบังคับทิศทาง ดังนั้นส่วนสำคัญที่ต้องใช้คือร่างกายช่วงล่าง (Lower body) อย่างกล้ามเนื้อลำตัวส่วนล่างไปจนถึงข้อเท้า ถ้าใครมีความแข็งแรงในส่วนนี้ก็จะช่วยให้บังคับทิศทางได้ดี และได้เปรียบกว่าคู่แข่ง

คนแบบไหนที่เหมาะกับ Jetsurf

ทุกคนครับ ทุกเพศทุกวัยเล่นได้ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้านกีฬามาก่อน เพราะทุกอย่างมันเรียนรู้กันได้หมด ขอแค่ชอบความ Extreme ก็พอ แต่ถ้ามีทักษะเรื่องการทรงตัว (Balance) ก็จะช่วยให้เล่นเป็นเร็วขึ้น จริงๆ มันเหมือนการปั่นจักรยาน ถ้าทรงตัวได้ดีก็ไปได้เร็ว ส่วนในแง่ของการแข่งขัน ถ้านักกีฬาร่างกายช่วงล่างแข็งแรงมากๆ ตัวเบา น้ำหนักน้อย ก็จะมีข้อได้เปรียบในเรื่องของความเร็วครับ

จากผู้เล่นมาเป็นครู

จากความรัก ความชอบ ที่พัฒนาจนมาเป็นนักกีฬาในระดับแนวหน้าของประเทศ ตอนนี้คุณต้นยังได้ต่อยอดความสามารถนี้ออกไปอีก โดยเป็นครูฝึกสอนทักษะให้กับผู้ที่สนใจอยู่ที่ Motosurf Shop 

“ผมชอบทั้ง 2 บทบาทเลยครับ มันคือ passion ล้วนๆ การแข่งทำให้เรามีเป้าหมายที่อยากทำให้ดีขึ้นในทุกๆ วัน ส่วนการเป็นครู ทำให้เราได้ช่วยให้พัฒนาการของคนอื่นดีขึ้นดี มันชื่นใจและมีความสุขครับ”

เป้าหมายในฐานะทีมชาติไทย

ตอนนี้ผมกำลังซ้อมตามโปรแกรมอยู่ คือ ซ้อมในบึงเพื่อเข้าทุ่นให้คมและชัดเจนขึ้น อาทิตย์ละ 2 วัน และเล่นเวทอาทิตย์ละ 2 วัน เพื่อเตรียมแข่งขันรายการ Asian Beach Games และ Motosurf World Cup หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย 

Tips ส่งท้าย

“ถึงข้อดีของกีฬาทางน้ำคือถ้าพลาดตกบอร์ดก็จะไม่เจ็บมาก แต่เรื่อง Safety ยังสำคัญสุดสำหรับเจ็ทเซิร์ฟครับ ผมจะพยายามใส่ชุดป้องกันเต็มหรือกึ่งเต็มทุกครั้งที่เล่น เพราะมีโอกาสที่บอร์ดจะมากระแทกตัวเราได้ตลอด ป้องกันไว้ก่อนดีกว่า และเพื่อให้เกิดความเคยชินกับชุดป้องกันในทุกเวลาครับ”

ความน่าสนใจของ Jetsurf จากมุมมองที่เราได้รับจากคุณต้นในครั้งนี้ ทำให้เรารู้ได้เลยว่าทำไมกีฬานี้ถึงมาแรง มีกระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ และมีคนก้าวเข้าสู่วงการนี้กันไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งในอนาคตก็หวังว่าสังคมเจ็ทเซิร์ฟไทยจะเติบโตไปได้อีก และเห็นนักกีฬาไทยไปคว้าชัยในรายการใหญ่อย่างต่อเนื่อง เพราะเราเชื่อว่าไม่มีอะไรที่คนไทยทำไม่ได้

ติดตามและอัพเดทไลฟ์สไตล์ของ ต้น ธรรมศักดิ์ ได้ที่ thummasaktermchitaree light