จากเด็กศิลป์สู่เส้นทางคอสเพลย์เยอร์มืออาชีพของ “Thames Malerose”

การคอสเพลย์ (Cosplay) เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมป็อปของญี่ปุ่นที่แพร่หลายไปทั่วโลก คอสเพลย์ไม่จำกัดว่าเป็นการแต่งตัวเลียนแบบการ์ตูนญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นแต่งตัวเลียนแบบตัวละครในเกมหรือตามตัวละครและบุคคลที่เราชื่นชอบอีกด้วย ในประเทศไทยการคอสเพลย์ได้รับความนิยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยแต่ละปีมีจะงานเกี่ยวกับการคอสเพลย์หลากหลายงานจัดขึ้นทั่วประเทศ และมีคอสเพลย์เยอร์คนไทยที่ได้รับความนิยมจากแฟนๆ มากขึ้นเช่นกัน

วงการคอสเพลย์ในประเทศไทยหลายๆ คนอาจรู้จัก เทมส์ ​- สรณ​ ขุนพลพิทักษ์ หรือที่รู้จักในนาม “Thames Malerose” คอสเพลย์เยอร์มืออาชีพที่สร้างสรรค์ผลงานและดังโด่งดังทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้รับเชิญเป็น Guest Cosplayer งานต่างๆ มากมาย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักตัวตนและความสำเร็จของ Thames Malerose 

จุดเริ่มต้นในนาม Thames Malerose

เทมส์ ​- สรณ​ ขุนพลพิทักษ์ เรียนจบจากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นามปากกา “Thames Malerose” มาจาก Thames คือชื่อเล่นของตัวเอง ส่วน Malerose คือชื่อวงดนตรีแนว Visual Rock ที่เคยทำกับเพื่อน 

“ผมเริ่มแต่งคอสเพลย์ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยประมาณปี 2 ตอนแรกเพื่อแต่งคอสเพลย์ชวนไปเดินดูงานก่อนว่า เขาแต่งยังไง แต่วันนั้นเราไม่ได้แต่ง เพื่อนจึงลองให้ใส่พร็อพบางอย่างที่เพื่อนทำเอง ผมก็เลยเอามาใส่ พอใส่แล้วรู้สึกว่ามันดูดเราเข้าไปโลกนั้นเลย เหมือนมีเวทมนต์บางอย่างทำให้เรารู้สึกว่านี่แหละคือทางของเรา ก็เลยชอบมาตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา แต่ตั้งแต่เด็กผมชอบอ่านการ์ตูน เล่นตุ๊กตา เล่นหุ่นยนต์เพลย์เป็นตัวละครต่างๆ อยู่แล้ว การเล่นคอสเพลย์เหมือนการเติมเต็มความฝัน มันรู้สึกอินตั้งแต่ครั้งแรกที่ลอง”

เสน่ห์ของการคอสเพลย์

“ผมคิดว่าคือความสนุก ความท้าทายที่มีอยู่ในทุกขั้นตอน ความสนุกเกิดขึ้นตั้งแต่ได้จินตนาการว่าเราได้แต่งชุดและเป็นตัวละครนั้นๆ ความสนุกจากการหาวัสดุที่เราจะเอามาทำชุดคอสเพลย์ การเดินหาวัสดุ ถ้าหาเป๊ะๆ ไม่ได้ เราต้องทำยังไง ต้องแก้ไขสถานการณ์อย่างไร ความสนุกความท้าทายในการสร้างสรรค์พร็อพ ชุด อุปกรณ์ต่างๆ สนุกที่ได้เรียนรู้วิธีการแต่งหน้า วิธีการโพสท่าแบบตัวละครนั้นๆ สนุกที่ได้สวมบทบาท จนก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในผลงานนั้นๆ”

“ผมได้อะไรจากการคอสเพลย์เยอะมากๆ เมื่อก่อนผมไม่สามารถแต่งหน้าได้ ทำพร็อพได้หรือตัดเย็บได้ แต่เดี๋ยวนี้ผมทำได้แล้วในระดับนึง สามารถตัดเย็บชุดยูกาตะทั้งชุดได้ด้วยตัวเอง จากเมื่อก่อนที่ทำอะไรไม่เป็นเลย หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกาย ตัวละครแต่ละตัวมันมีรูปร่างที่ค่อนข้างดี เราก็ต้องออกกำลังกายให้ได้รูปร่างที่มันสมส่วน เพื่อแต่งคอสเพลย์ออกมาดูดีด้วย”

“การคอสเพลย์กระบวนการของการสร้างสรรค์มากมาย ไม่ใช่แค่แต่งเล่นๆ เท่านั้น มันมีการรวมกันของศิลปะหลายแขนง”

ขั้นตอนการแต่งคอสเพลย์ของ Thames Malerose

“เวลาผมจะแต่งคอสเพลย์ ผมจะดูก่อนว่าชอบตัวละครตัวไหน เริ่มจากความชอบก่อน ดูชุดและคาแรกเตอร์ที่ใช่ ให้ความรู้สึกว่าเราอยากคอสมาก หลังจากแล้วว่าอยากคอสตัวละครไหน ขั้นตอนแรกสเก๊ตช์ภาพชุดก่อน แกะดีเทลชุดว่าเป็นยังไง การสเก๊ตช์ภาพมันช่วยเราเรียนรู้ขั้นต้นก่อนว่า พร็อพ รายละเอียด ดีเทลต่างๆ มันเป็นอย่างไร เวลาเราสเก๊ตช์เราจะมองเห็นความคิดของคนออกแบบว่าเขามีความคิดเห็นกับตัวละครนี้อย่างไร ทำไมถึงต้องใช้เสื้อผ้าลักษณะแบบนี้ เราก็จะรู้ไปถึงตรงนั้น”

“หลังขั้นตอนการสเก๊ตช์เสร็จ เราก็ไปหาวัสดุต่างๆ ที่จะเอามาทำชุดเหล่านั้น เวลาไปหาวัสดุส่วนใหญ่ผมก็จะไปหาที่พาหุรัด หรือวงเวียนใหญ่แถวถนนเจริญรัตน์ เมื่อได้วัสดุแล้ว ผมยังขาดเรื่องการตัดเย็บด้วยตัวเอง ผมตัดเย็บด้วยตัวเองได้ในระดับหนึ่ง แต่แพทเทิร์นยากๆ ก็จะจ้างช่างประจำ ขั้นตอนนี้เราต้องไปอธิบายดีเทลของชุดกับช่างอย่างละเอียดจากความเข้าใจที่เราสเก๊ตช์มา ขั้นตอนนี้มันขึ้นอยูว่าเราสื่อสารกับช่างได้ดีขนาดไหนด้วย ส่วนพร็อพที่เหลือเราจะทำเองส่วนใหญ่ แต่ถ้าไม่มีเวลาผมก็จ้างคนที่ถนัดทำพร็อพ หลังจากนั้นพอได้ทุกอย่างเสร็จเราจะต้องลองเอาแต่งดูว่ามีจุดไหนต้องแก้ไข การแต่งออกมาครั้งแรกอาจจะยังดูไม่เป๊ะ เราอาจจะต้องมีการรีคอสแต่งใหม่อีกครั้งให้เป๊ะขึ้น”

เส้นทางคอสเพลย์มืออาชีพ

กว่าจะเป็นคอสเพลย์มืออาชีพที่สร้างรายได้และชื่อเสียงให้กับตัวเอง ได้รับเชิญเป็น Guest ในงานคอสเพลย์ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการขาย merchandise แก่แฟนผลงาน Thames Malerose ต้องเผชิญสิ่งต่างๆ มากมาย 

“สิ่งที่ผมเผชิญอยู่มีสองแบบคือ การเผชิญกับความรู้สึกของตัวเอง บางทีเรารู้สึกว่าเราแต่งคอสเพลย์ออกมาไม่ดีเลย ทำให้ตัวเองรู้สึกเฟล สุดท้ายเราต้องแก้ไขเพื่อให้แต่งออกมาไม่ให้รู้สึกเฟล จะต้องพัฒนาตัวเองเรื่อยๆ จัดการกับความรู้สึกตัวเอง”

“อีกอย่างนึงที่เผชิญคือ เผชิญกับความคาดหวังของคนรอบข้าง ช่วงที่แต่งคอสเพลย์ถึงแม้ว่าครอบครัวผมจะเป็นครอบครัวศิลปินและสนับสนุน แต่หลังๆ ผมทำแล้วไม่ได้อะไรกลับมา ที่บ้านเลยอยากให้เราเลิกไปทำสิ่งที่เราได้ผลประโยชน์หรือได้อะไรตอบแทนมากกว่านี้ เอาง่ายๆ คือ ได้เงิน (หัวเราะ) ตอนนั้นเราคิดว่ามันสามารถสร้างรายได้ได้แค่ยังไม่ถึงจุดนั้น แต่เราก็เข้าใจเขา ตอนนั้นก็เลยบอกเขาว่า ‘โอเค ไม่เอาละ’ แต่ขอคอสเพลย์อีกครั้งเป็นครั้งสุดท้าย ขอเต็มที่อีกครั้งนึง แต่ครั้งสุดท้ายนั้นเปลี่ยนชีวิตเรากลายมาเป็นคอสเพลย์เยอร์อาชีพได้ คอสเพลย์ครั้งสุดท้ายของเราทำให้เรากลายเป็น Guest ที่ต่างประเทศ หลังจากนั้นได้โอกาสมากมาย มีรายได้จากการคอสเพลย์มากขึ้น ครอบครัวก็เลยเข้าใจเรามากขึ้น”

“จนถึงทุกวันนี้ก็ยังต้องเผชิญกับความคาดหวังแต่ว่าแตกต่างออกไป เรายังต้องรักษามาตรฐานและพัฒนาให้มันดีขึ้นเรื่อยๆ”

จุดเด่นของ Thames Malerose

“ผมเรียนจบศิลปะมาก็เลยมีความคิดและมุมมองแบบศิลปินนักสร้างสรรค์ ทำให้การคอสเพลย์เป็นปัจเจกมากกว่า ถึงแม้เราจะคอสเพลย์ตัวละครอื่น แต่เราก็สามารถสร้างมันออกมาเหมือนใส่ความเป็นตัวเองลงไปคอสเพลย์ตัวนั้นๆ ได้ เราต้องรู้จุดขายของเราและตัวละครไหนที่เหมาะกับเราและดูแล้วเราชอบ ส่วนใหญ่ผมจะดูจากชุด คาแรกเตอร์ ฟีลลิ่งของคาแรกเตอร์ ดูแล้วเราชอบมันเราก็จะเลือกแต่งตัวนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะชอบแบบโชว์กล้ามเนื้อนิดหน่อย แล้วก็ชุดมีดีเทลดูแล้วมันแต่งยาก ดูแล้วชุดนี้หาได้ทั่วไปไม่มี สิ่งเหล่านี้จึงสร้างจุดเด่นของตัวเราขึ้นมาที่ทำให้แตกต่างจากคนอื่น”

การเติบโตวงการคอสเพลย์ในเมืองไทย

“ปัจจุบันวงการคอสเพลย์เติบโตได้ดี เพราะว่าในไทยการคอสเพลย์เป็นที่แพร่หลายและได้การยอมรับมากขึ้น หลายๆ วงการเริ่มใช้คอสเพลย์เป็นสื่อในการช่วยโปรโมทมากขึ้น เรารู้สึกได้ว่าคนเริ่มสนใจและอยากคอสเพลย์มากขึ้น มีคอสเพลย์หน้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมากมายเลย ปัจจุบันมีอุตสาหกรรมที่ช่วยผลิตชุด วิกผม อุปกรณ์สำหรับการคอสเพลย์มากขึ้น ทำให้เราสามารถเข้าถึงวัสดุได้ง่ายขึ้น พอทุกอย่างเข้าถึงง่ายก็แพร่หลายมากยิ่งขึ้น และในอนาคตน่าจะเติบโตได้มากกว่านี้อีกด้วย”

ด้วยความรักและอินสไปร์จากตัวการ์ตูน เราลองให้เทมส์เลือกการ์ตูนอนิเมะที่เขาชื่นชอบมาแนะนำให้ผู้อ่านดังนี้

Top 5 Recommended Anime by Thames Malerose 

1. Attack on Titan (ฝ่าภิภพไททัน)

2. Kimetsu no Yaiba (ดาบพิฆาตอสูร)

3. Death Note (เดธโน๊ต)

4. Naruto (นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ)

5. One Piece (วันพีช)

กว่าจะประสบความสำเร็จในนามของ Thames Malerose จำเป็นต้องพิสูจน์และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง นอกจากเส้นทางคอสเพลยย์มืออาชีพแล้ว ปัจจุบันคุณเทมส์ยังเป็นสตรีมเมอร์ใน Facebook มีการสตรีมเกม พูดคุยสร้างความบันเทิงสอดแทรกมุขตลก และบางครั้งอาจจะเห็นคุณเทมส์แต่งคอสเพลย์มาสตรีมให้ดูอีกด้วย

ติดตาม Thames Malerose อัพเดตข่าวสารและรับชมสตรีมได้ที่ Thames Malerose