DOOR DANG ใน ตึกแดง กับ สาวหมวยช่างสักสุดเท่ “เมย์ จุฬารัตน์”

ปัจจุบันรอยสักเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ ความชอบเฉพาะส่วนบุคคล ความสวยงาม และงานศิลปะประเภทหนึ่งบนเรือนร่างที่หลายๆ คนชื่นชอบ สาวๆ หลายคนเริ่มให้ความสนใจการสักเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าสาวๆ คนไหนยังรู้สึกเขินอาย DOOR DANG ช่วยคุณได้! เพราะ เมย์ – จุฬารัตน์ กิ่งนอก ช่างสักสาวสุดเท่จะช่วยเนรมิตลายสัก ให้การสักลายกลายเป็นเรื่องง่าย ที่ผู้ชายก็มาสักได้ ผู้หญิงมาสักก็ยิ่งดี!

ก่อนที่จะมาเป็น DOOR DANG เมย์เคยทำงานสักแบบมา 1 ปี เธอฝึกฝนมาเรื่อยๆ กับหนังเทียมบ้าง กับคนแถวบ้านบ้าง ทำควบคู่ไปกับงานประจำ ทำไปทำมาก็เริ่มมีผู้คนหลากหลายแวะเวียนมาให้สักเยอะขึ้น จึงคิดว่าต้องเปิดเป็นร้านจริงจังสักที และปัจจุบันเปิดร้านเข้าปีที่ 2 แล้ว

“DOOR DANG คือ ผู้คน ผู้คนที่มารู้จัก DOOR DANG เพราะว่า DOOR DANG คือผู้คน ไม่ใช่แค่ร้านสัก”

จุดเริ่มต้น DOOR DANG

“พี่บอม (แฟน) ชวนมาเดินเล่นที่ตึกแดง หาที่กินเบียร์ เราก็เลยคิดว่า ถ้าเรามีที่นั่ง แล้วเราสามารถพาเพื่อนมาได้ด้วยก็จะดี พี่บอมเลยเดินไปคุยกับเจ้าของตึก แล้วพอดีตอนนั้นมันมีล็อกให้เช่าว่างอยู่ มีเบอร์โทรแปะอยู่ เลยโทรไปถามเขาว่ามีล็อกว่างไหม ซึ่งตอนที่โทรไปถามก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร แล้วช่วงนั้นเมย์ก็ทำงานสักอยู่ที่บ้าน ซึ่งลูกค้าหลายๆ คนชอบบ่นว่าบ้านเราไกล (อยู่ลาดกระบัง) ก็เลยโอเค เอาตรงนี้เป็นร้านสักไปเลยละกัน ก็เลยเป็น DOOR DANG ในตอนนี้”

“อยากมีร้านที่มาซัพพอร์ตให้คนที่อยากมาสักกับเรา เดินทางสะดวกมากขึ้น”

ที่มาของชื่อ DOOR DANG

“ประตููสีแดง เราชอบสีแดงค่ะ จริงๆ ชอบอารมณ์ศาลเจ้า เราอยากให้ร้านสักออกมาเป็นแบบนั้น แล้วมันเล่นคำกับคำว่า ดอแดง จะลามกนิดหนึ่ง (หัวเราะ)”

DOOR DANG คือ มิตรภาพ

“จะบอกว่าไม่เหมือนงานสักของที่อื่นเลยทีเดียวก็ไม่ได้ เพราะทุกวันนี้งานสักมันก็ไม่ได้ต่างกันมาก คนที่อยากจะมาสักกับเราก็น่าจะเป็นคนที่เห็นเราในเฟซบุ๊ก ในสื่อโซเชียล ที่รู้สึกว่ามันน่าจะสนุกมากกว่า เพราะถ้าถามเรื่องรอยสักเรา ช่างฝีมือดีๆ มีเยอะมาก น่าจะเป็นเรื่องของปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าที่เรามีมากกว่าค่ะ”

เสน่ห์ของงานสัก?

“มันขึ้นอยู่กับตัวลูกค้าด้วยนะ และเราเป็นผู้ถ่ายทอดสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ ให้กับลูกค้า ซึ่งหลักๆ แล้วมาจากลูกค้า เขาอยากได้สิ่งนี้ เราก็แค่เอาแบบของลูกค้ามาถ่ายทอดเป็นลายสักบนร่างกายของเขา”

ลายสักบนร่างกายลายแรก

“ลายนกฮูกที่อยู่กลางหลัง แต่ตอนนี้มันถูกแก้ไปแล้วนะ ตอนนั้นด้วยความที่เป็นเด็ก เราอยากสัก เรียนจบม.6 อายุ 18 ปี สักได้ เลยตัดสินใจไปสักเลย ตอนนั้นไม่ได้บอกพ่อกับแม่ รอให้เขาเห็นเอง แต่ก็ไม่ได้โดนดุอะไร” 

ลายสักบนร่างกายที่ชอบที่สุด

“จริงๆ ที่สักก็ชอบทุกลายนะ เพราะได้คิดเอง เลือกเอง แล้วลายแต่ละลายก็แล้วแต่ละช่วงเวลาในชีวิตตอนนั้นๆ แต่ถ้าชอบที่สุดก็น่าจะเป็นลายเปลวไฟเพราะสักเอง”

คำแนะนำสำหรับคนที่สนใจลงเข็มครั้งแรก!

“คิดดีๆ คิดเยอะๆ เพราะหลายคนแค่อยากจะมีรอยสัก อยากเท่เฉยๆ หลังๆ มานี้ลูกค้าเป็นเด็กเยอะมากที่พยายามอยากจะสัก ก็อยากจะบอกให้ใจเย็นและคิดดีๆ ไม่ต้องรีบมาก มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี มา เราก็จะบอกเขาว่า ถ้าอายุยังไม่ถึง 18 ปี เราจะไม่สักให้นะ เขาก็โกรธบ้าง”

โมเมนต์น่ารักๆ

“มีอยู่คนหนึ่งทักมาใน IG น้องเขาอยากสัก แต่อายุเขายังไม่ถึง อายุแค่ 16 ปี ซึ่งตอนนั้นเราไม่ได้ถามอายุ ก็นัดคิวกันเรียบร้อยแล้ว จนก่อนจะถึงวันสัก เมย์ก็ถามเขาว่า อายุเท่าไหร่ เขาบอก 16 ซึ่งเด็กมาก เราเลยต้องบอกน้องเขาไปตรงๆ ว่าสักให้ไม่ได้นะ น้องเขาก็ถามว่าถ้าอายุ 18 จะมาให้สักได้ไหม เราก็บอกเขาว่าได้ ทุกวันนี้ก็มาหา มาคุยเล่นกัน น้องเขาก็รอวันเกิดครบรอบ 18 ปีบริบูรณ์ เพื่อจะมาสัก”

ความยากง่าย ความท้าทาย 

“เมย์เป็นช่างสักที่เริ่มทำงานสักได้ไม่นาน เมย์เลยคิดว่าทุกอย่างในการทำงานคือความท้าทายของเมย์หมดเลย เพราะตำแหน่งและลายสักของแต่ละคน รวมทั้งผิวหนังของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เมย์รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่จะต้องสักในแต่ละครั้ง”

การจะออกแบบลายสักให้คนๆ หนึ่ง เริ่มจากอะไร ? 

“ความต้องการของลูกค้า เพราะลายนั้นก็จะอยู่กับตัวเขาไปอีกนาน คำนึงถึงความเหมาะสม สวยงาม และดูว่าเมย์ทำได้ไหม บางทีวาดรูปสวยมากเลย แต่สักจริงๆ ไม่ได้”

อัตราส่วนผู้หญิงที่มาสักมีเยอะขึ้นไหม 

“เมย์เป็นช่างสักผู้หญิง ก็จะได้ลูกค้าที่เป็นผู้หญิงเยอะกว่า เพราะบางทีผู้หญิงสักในร่มผ้า เขาก็จะเลือกช่างสักที่เป็นผู้หญิงมากกว่า ก็ถือว่าเยอะนะคะ เพราะทุกวันนี้สักผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย” 

ประสบการณ์งานสัก สุดว้าว 

“ส่วนมากจะเป็นงานสักที่เมย์วาดเอง รู้สึกว่าถ้าเราวาดและชอบรูปนี้ แล้วมีคนมาใช้รูปนี้ไปสัก เราก็จะรู้สึกดีว่ามีคนชอบงานเราจริงๆ “

และสุดยี้ล่ะ?

“ช่วงแรกที่ฝึกสัก ปกติแล้วฝึกสักหนังเทียมมันก็จะแบนๆ พอต้องไปสักบนผิวหนังคนจริงๆ พื้นผิวมันไม่เหมือนกัน แล้วมันก็ออกมาไม่ค่อยดีในช่วงนั้น ช่วงทีเราฝึกสัก ก็เฟลไปพักหนึ่ง” 

“ผิวหนังบุคคลของแต่ละคน ร่างกาย และตำแหน่งในการสัก อาจใช้ระยะเวลาที่นานหน่อย และใจเย็นขึ้น และศึกษา ณ ตอนนั้นทันทีว่าเราจะแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง” 

“เป็นผู้หญิงไม่ควรสัก” มีความคิดเห็นกับเรื่องนี้ยังไง 

“นี่มันยุคไหนแล้ว หนึ่งเลยคือเราต้องเคารพสิทธิของคนอื่น สองงานสักคือส่วนหนึ่งของศิลปะ เมย์คิดว่ามันไม่ได้แย่นะคะ”

ลูกค้าในฝันเป็นอย่างไรและอยากออกแบบลายอะไรให้เขา?

“อยากสักให้ศิลปินที่ชอบค่ะ เพราะเห็นว่าเขามีรอยสักอยู่แล้ว อยากสัก ฮยอกโอ (Hyukoh) เพราะชอบมาก แต่ว่าโอเค มันห่างไกล (หัวเราะ)”

คิดว่างานสักสไตล์ที่เราทำ จะสามารถอยู่ในทุกยุคทุกสมัยได้หรือไม่?

“รอยสักมันก็เหมือนแฟชันที่ฮิตในวันนั้น ก็อาจจะเชยไปในช่วงเวลาหนึ่ง แล้ววันหนึ่งมันก็จะกลับมา ก็จะวนๆ”

มอง DOOR DANG ในอนาคตอย่างไร?

“ตอนนี้ นอกจากจะมี DOOR DANG แล้ว เรายังไปร่วมทีมทำงานกับพี่ๆ ช่างสักที่มีความสามารถ โดยใช้ชื่อ M.A.A.W (มาาว) อยู่ในโครงการของบาร์ mischa cheap (มิจฉาชีพ) ซึ่งตรงนั้น จะเป็นแหล่งรวมงานศิลปะ ร้านสัก ขายงานศิลปะ ของฝาก และอนาคต จะมีกิจกรรม workshop ต่างๆ ด้วยค่ะ”

ติดตามเรื่องราวส่วนตัวและอัปเดตผลงานทั้งหมดได้ที่ madmeiji

Facebook: DOOR DANG, M.A.A.W

Instagram: doordangstudio, maaw2022