รีวิวชีวิตวัยรุ่นเมืองกาญฯ และแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเมืองกาญนบุรี

คุยกับวัยรุ่นชาวกาญจนบุรีที่มารีวิวชีวิตวัยรุ่น และแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเมืองกาญจนบุรีกันว่า วัฒนธรรมวัยรุ่นชาวกาญเป็นยังไง เมืองกาญจนบุรีมีอะไรให้สำรวจบ้างและถ้าวัยรุ่นเหล่านี้ได้เป็นเพื่อนนำเที่ยวเราเที่ยวกาญจนบุรี พวกเขาจะพาเราไปเที่ยวไหนบ้าง

ชีส (@icheeze) นักศึกษา อายุ 23 ปี 

เล่าถึงความน่ารักของคนกาญที่เธอภูมิใจทั้งเรื่องสำเนียงและงานสะพานที่เป็นงานใหญ่ของจังหวัดเมืองกาญจนบุรีว่า 

“ตอนอยู่กาญจนบุรีชอบไปเที่ยวคาเฟ่ค่ะ นัดกินข้าวกับเพื่อน เพราะคาเฟ่เยอะม๊ากกกกกก รวมถึงชอบไปน้ำตกเอราวัณด้วยค่ะเพราะว่าไปง่าย บางทีขี้เกียจขับรถก็นั่งรถเมล์ไปได้ค่ะ แต่ใช้เวลานานหน่อย เพราะใช้เวลาไปก็ 2 ชั่วโมงแล้วค่ะ เรื่องวัฒนธรรมวัยรุ่นก็น่าจะสำเนียงการพูด มันเป็นสิ่งที่ตกทอดกันมารุ่นสู่รุ่น สำเนียงการพูดของคนเมืองกาญจน์จะฟังออกว่าเป็นคนเมืองกาญจน์เลยค่ะ หรือที่เขาพูดกันว่า “พูดเหน่อ” คือเราก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันเหน่อ แต่พอเข้ามหาลัยไปอยู่จังหวัดอื่น เพื่อนก็ทักว่ามาจากจังหวัดอะไรหรอ คือตอนนั้นเราก็รู้ละว่า โอเคสำเนียงเราต่างจากเพื่อน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าแปลกแยกนะ เพราะเพื่อนส่วนใหญ่ก็บอกว่าน่ารักดี”

“อีกอย่างที่รู้สึกว่าเป็นวัฒนธรรมก็คือ “การไปเที่ยวงานสะพาน” มันคืองานประจำปีที่จัดขึ้นค่ะเนื่องจากกาญจนบุรีก็ต้องนึกถึงสะพานข้ามแม่น้ำแคว นอกจากจะมีเป็นฟีลตลาดนัดใหญ่ๆ แล้วยังมีการแสดงแสงสีเสียงด้วยค่ะ ก็เลยชอบไป คือไปตั้งแต่ม.ต้น เพราะว่าเป็นงานเดียวที่ขอพ่อขอแม่ไปตอนกลางคืนแล้วไม่แปลก ไม่น่าสงสัยเท่าไหร่ค่ะ (ชอบเที่ยวแต่พ่อแม่เข้มงวดค่ะ)” 

“ส่วนเรื่องอาหารหนูว่าน่าจะเป็นเรื่อง “การกินเห็ดโคน” มันเป็นของประจำจังหวัดกาญจนบุรีเลยมั้งคะ เท่าที่หนูรู้ เพราะเป็นเห็ดที่ออกเฉพาะช่วงปลายปีเท่านั้นค่ะ รวมถึงพอมันเป็นของหายากจึงมีราคาแพงด้วยค่ะ”

สถานที่แนะนำให้เพื่อนๆ ต่างจังหวัดที่อยากมาเที่ยวกาญจนบุรีแนะนำไหม แล้วถ้าพาไปเที่ยวจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

ถ้ามาเที่ยวที่จังหวัดกาญจนบุรี หนูว่าทุกคนต้องนึกถึงการนอนแพแน่ๆ เลย ขึ้นไปเที่ยวพวกสังขละบุรีหรือไม่ก็ไทรโยคค่ะ เพราะเอาจริงๆ พื้นที่ในจังหวัดกาญจน์ใหญ่มากกก มีที่เที่ยวเยอะมาก ขนาดหนูอยู่มา 23 ปี

ถ้าจะให้แนะนำก็น่าจะเป็นคนที่ต้องการมาผ่อนคลาย ดื่มด่ำบรรยากาศธรรมชาติ หรือเอาจริงๆ ที่กาญจน์ก็มีเขาให้ปีนเหมือนกันนะคะ มีครบทุกด้านเลยค่ะ รวมถึงห่างจากกรุงเทพนิดเดียวด้วยค่ะ อาจจะเป็นนอนแพแล้วก็ไปน้ำตก ส่วนร้านอาหารเมืองกาญจน์ขึ้นชื่อกับอาหารป่าค่ะ อยากให้มาลอง ไม่ว่าจะเป็น กบ, เก้ง หรือแม้กระทั่งปลาคัง ซึ่งร้านอาหารในกาญจนบุรีจะมีรสชาติที่จัดจ้าน รวมถึงร้านอาหารวิวสวยก็มีค่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากแนะนำให้มาเที่ยวที่จังหวัดกาญจนบุรีกันเยอะๆ ค่ะ

Photo credit: vinlos

เจ (@_jayans) นักศึกษา อายุ 19 ปี 

แชร์ให้เราฟังว่ากิจกรรมที่คนชอบไปทำในเมืองกาญจนบุรีก็มีล่องแพ แคมปปิ้ง และก็สวนสัตว์ชื่อดังที่ขับรถยนต์ส่วนตัวไปเที่ยวได้ 

“อยู่กาญจนบุรีก็มีไปเที่ยวคาเฟ่ เมืองนี้มีคาเฟ่เยอะมาก คาเฟ่ที่ชอบแล้วอยากแนะนำก็มี Kan Machi Cafe กาญจน์ มาชิ  เด็กวัยรุ่นกาญจนบุรี เด็กเมืองกาญชอบไปคาเฟ่ แคมปิ้ง หรือไม่ก็ไปล่องแพบ้าง ทุกเทศกาลรถจะติด ส่วนมากจะไปล่องแพ ติดแม่น้ำ อากาศที่นี่ไม่มีฝุ่น มีร้อนบ้าง หนาวสองสามวัน แล้วก็อยู่นี้มีสวนสัตว์ ขับรถยนต์ตัวเองไปได้เลย กับเดินถนนคนเดินวันเสาร์”

สถานที่แนะนำให้เพื่อนๆ ต่างจังหวัดที่อยากมาเที่ยวกาญจนบุรีแนะนำไหม แล้วถ้าพาไปเที่ยวจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

ถ้ามีเพื่อนต่างจังหวัด ถ้ามาเที่ยวกาญจนบุรีหนึ่งวัน จะพาไปน้ำตกไทรโยกใหญ่ มีให้นั่งเรือ รอบเกาะ ถ้าพาไปนั่งเรือเสร็จ มันก็จะมีน้ำตกติดๆ กัน มาน้ำตกไทรโยคน้อยได้อีก มันฟีลภูเก็ตล่องเรือ เขาอยู่ข้างๆ สองเขา มันเป็นที่ถ่ายรูป  ตอนเย็นจะมีหาดชื่นฤดี ไปนั่งชิลที่หาดดูทะเล ฟังมีดนตรีสด มีขายของ มีหมูกระทะเยอะ

น้ำ (@theycallmenam) นักเรียนมัธยมปลายอายุ 16 ปี 

เล่าว่าชีวิตวัยรุ่นอยู่กาญจนบุรีถ้าไม่ไปเรียนพิเศษหลังเลิกเรียน มีเวลาว่างก็ชอบไปเที่ยวหาอะไรกินเพราะค่าอาหารการกินที่นี่ไม่แพง

“ชีวิตวัยรุ่นปกติ ไปเรียน หลังเลิกเรียนไปเรียนพิเศษ ถ้ามีเวลาว่างก็เที่ยวก็มีไปคาเฟ่กับเพื่อน อยู่กาญจนบุรีก็มีที่เที่ยวเยอะ ค่าอาหารการกินไม่แพง มีก๋วยเตี๋ยวเรือโกสักที่คนชอบไปกิน” 

สถานที่แนะนำให้เพื่อนๆ ต่างจังหวัดที่อยากมาเที่ยวกาญจนบุรีแนะนำไหม แล้วถ้าพาไปเที่ยวจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

“อยากจะแนะนำพวกคาเฟ่  ร้านอาหารคีรีมันตรา สนามหญ้า วิวเป็นภูเขา แนะนำไปล่องแพ ส่วนใหญ่มีแพร์ให้เช่านั่งชิลๆ ของฝากที่อยากฝาก ทองม้วนกรอบ เป็นของฝาก เสื้อกาญจนบุรี แล้วก็ถ้ามาช่วงงานสะพานแม่น้ำแคว งานประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นที่กาญจนบุรี ก็จะพาไปเที่ยว สะพานมอญ สะพานข้ามพม่ามาไทย”

Photo credit: chillpainai

วุ้น (@pcy.wwrpk) นักเรียนมัธยมปลายอายุ 16 ปี 

เธอเล่าถึงไลฟ์สไตล์สายเที่ยวคาเฟ่ว่า เมืองกาญจนบุรีมีคาเฟ่สวยๆ ให้ไปเที่ยวเยอะและสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์เมืองกาญจนบุรีก็เยอะ

“ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวบ่อย เเต่ก็ชอบเที่ยวมาก ถ้ามีโอกาสไปเที่ยว ก็ชอบไปเที่ยวคาเฟ่ค่ะ คาเฟ่เป็นที่ๆ นิยมอยู่เเล้วถ้าพูดถึงเมืองกาญ ไปคาเฟ่ถ่ายรูปสวยๆ ตามชีวิตวัยรุ่น” 

สถานที่แนะนำให้เพื่อนๆ ต่างจังหวัดที่อยากมาเที่ยวกาญจนบุรีแนะนำไหม แล้วถ้าพาไปเที่ยวจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

ถ้าจะให้แนะนำที่เที่ยวในเมืองกาญคงจะเป็นนํ้าตกเอราวัณเเละก็สะพานเเม่นํ้าเเควค่ะ ถ้าไม่มานี่คือพลาดเลย ขึ้นชื่อเลย 2 ที่นี่ มีประวัติหลายๆ อย่างที่มาน่าสนใจเยอะแยะเลย เเนะนำเลยค่ะ

Photo credit: egyptyha

มาร์ค (@mrarkyyy) นักเรียนมัธยมปลาย อายุ 16 ปี 

เล่าชีวิตวัยรุ่นมัธยมที่กาญจนบุรีว่าชอบไปเที่ยวคาเฟ่รอชมวิวพระอาทิตย์ตกหลังเลิกเรียนวjา

“ชีวิตกาญจนบุรีก็คาเฟ่เยอะมากไปไม่ถูก เเล้วก็ถ้าเป็นเด็กมัธยมเลิกเรียนจะชอบเที่ยวในเมืองกันเยอะมากเพราะมีร้านต่างๆ ที่น่าสนใจ โรงเรียนต่างๆ คนรู้จักจะทั่วถึงมากทุกคนถึงกันคนนี้เป็นเพื่อนคนนู้นคนนู้นเป็นเพื่อนคนนี้ก็เลยเป็นวัฒนธรรมที่ทุกคนเมคเฟรนกันง่ายสบายๆ ปล.ถ้าคนกลับบ้านช้าเเนะนำสิทธิสังข์คาเฟ่ ชั้นสองดาดฟ้าดูพระอาทิตย์ตกตอน6โมงถ่ายรูปคือสวยมากกเเต่ถ้าคนกลับรถเมล์จะยากหน่อยนะ(รถเมล์เเต่ละสายเต็มเร็วเเละหมดเร็วมาก)”

สถานที่แนะนำให้เพื่อนๆ ต่างจังหวัดที่อยากมาเที่ยวกาญจนบุรีแนะนำไหม แล้วถ้าพาไปเที่ยวจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

ภูเขาสวยๆ ลานหญ้ากว้างๆ ต้อง ร้านอาหารคีรีมันตรา ถ้าชอบก๋วยเตี๋ยวเรือต้องนี้เลย โกสัก ท่าน้ำ ถ้าพระอาทิตย์ตกตอนเย็นต้องท่าน้ำ หรือสิทธิสังข์ ส่วนคาเฟ่ที่แนะนำมีแนะนำ รินรินคาเฟ่ มันอยู่ในตัวเมืองเดินทางสะดวก และ อยากแนะนำนำร้านค้าร้านขายของในจังหวัดกาญทุกอยากให้สนับสนุนกันเขาจะได้มีกำไรอยู่ขายของอร่อยๆ ให้พวกเราไปนานๆ

Photo credit: painaidi

เฟิร์ส (@fara_firstt) นักศึกษาอายุ 19 ปี 

อยู่ในช่วงกำลังเตรียมเข้ามหาลัยรีวิวชีวิตตัวเองกับธรรมชาติรอบจังหวัดและทำบุญที่วัดในกาญจนบุรีว่า

“รีววิวตัวเองที่กาญจนบุรี ก็คงจะพูดถึงการใช้ชีวิตๆ ง่ายๆ ธรรมชาติรอบรั้วจังหวัด ว่างๆ จะไปทำบุญที่วัดใต้ค่ะ และที่วัดมีให้อาหารปลาด้วย พ่อแม่เราพาไปตั้งแต่เด็กค่ะ ตอนเป็นนักเรียนมปลายส่วนมากก็ไปคาเฟ่ค่ะ คาเฟ่ที่กาญจนบุรีเยอะมาก  นี่เรายังไปไม่หมดเลยค่ะ 555 ละก็ร้านขายของกินแถวบขส.ก็เยอะค่ะ”

“ก่อนกลับบ้านเด็กนักเรียนจะอยู่แถวนั้นเยอะ ส่วนตัวเราชอบไปเที่ยวตลาดโต้รุ่งค่ะและก็ถนนคนเดินกาญจนบุรี เพราะมีของกินค่ะแล้วชอบกินด้วย ถนนคนเดินจะมีทุกวันเสาร์ค่ะ ส่วนตลาดโต้รุ่งจะเปิดประมาณห้าโมงถึงโต้รุ่งเลยค่ะ อาหารของเยอะแยะและอร่อยด้วย ที่กินๆ บ่อยๆ คือร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ๊หลิวค่ะ แล้วก็ชอบไปเที่ยวกางเต็นท์ค่ะ เราไปกางเต็นท์กับป๊าตั้งแต่เด็กๆ เพราะป๊าชอบเข้าป่า” 

สถานที่แนะนำให้เพื่อนๆ ต่างจังหวัดที่อยากมาเที่ยวกาญจนบุรีแนะนำไหม แล้วถ้าพาไปเที่ยวจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

ถ้ามาเที่ยวกาญจนบุรี ต้องไปกางเต็นท์ค่ะ มีที่หนึ่งเราพึ่งไปมาดีมากไม่ค่อยมีคนค่ะ ไม่มีสัญญาณนะคะ เหมาะแก่การพักผ่อนมากๆๆๆ มีลำธารน้ำ เล่นน้ำได้ก็ถ้าขับจากตัวเมืองไปแปปเดียวถึงค่ะอยู่ตรงแถวไทรโยคใหญ่ ทางขวามือ ชื่อว่า หน่วยพิทักษ์ป่าท่าทุ่งนา เข้าไปไม่ลึกมากค่ะ แนะนำเลย

Photo credit: chillpainai